CÁC BLOG HAY VỀ KINH TẾ

      11

Qua một cuộc khảo sát trên cộng đồng mạng xã hội cho thấy vì quá bận rộn với công việc, cuộc sống mà các blogger đã không còn coi trọng đến blog tâm huyết của mình như trước đây.

Bạn đang xem: Các blog hay về kinh tế

Bạn đang xem: Các blog hay về kinh tế

Chỉ còn số ít các blog về kinh tế thành lập từ rất lâu vẫn hoạt động bình thường và đưa vào những nội dung thực sự chất lượng.

Sau đây là Top 5 Blog về kinh tế hữu ích nhất mà dân kinh tế không nên bỏ qua.

1. Felix Salmon


*

DeLong bình: Trong cuộc sống, có những thứ hay ho mà bạn mong muốn đọc cũng giống như muốn thấy cả nghìn lần. Chúng ta đọc về điều gì đó hay người nào đó đang rất được quan tâm. Khi chúng ta tình cờ gặp mặt ai đó bên hành lang, chúng ta sẽ hỏi họ vừa đọc được gì thú vị.

Blog mở ra cơ hội lớn hơn cho chúng ta gặp gỡ mọi người ngoài hành lang, sử dụng tại hoàn cảnh này chỉ là một hành lang ảo. Sau đó, bạn lại phải đau đầu suy nghĩ nên gõ cánh cửa nào bên hành lang ảo đấy.

Nhưng giữa muôn ngàn blog về tài chính, Felix Salmon vẫn tạo ra sự không giống nhau. Kể từ khi bắt đầu làm việc cho Nouriel Roubini, một giáo sư kinh tế đại học New York và giám đốc doanh nghiệp dự báo RGE Monitor, Salmon luôn đứng hàng đầu trong danh sách những blog nên đọc của tôi. Tại sao?

Bởi ông viết rất giỏi. Bởi ông đọc cực kì nhiều. Bởi ông vừa thực dụng vừa thực nghiệm: “Điều này chứng tỏ tư duy của tôi đúng!” không phải là thông điệp ông mong muốn gởi đến mọi ngươi. Và vì ông đọc các thứ khác tôi và nghĩ cũng khác tôi, nên tôi học được rất nhiều.

Xem thêm: Hội Up Ảnh Câu Like Facebook

DeLong là giáo sư Kinh tế đại học California, Berkeley, và tác giả blog mới được đặt tên lại Grasping Reality with a Sharp Beak.

2. The Conscience of a Liberal


*

Mỗi giờ, Dubner và Steven Levitt cùng nhóm chuyên gia Freakonomists lại mang lên những nội dung bài viết vui nhộn, thú vị về Mọi thứ từ phù thủy Romani cho tới sinh tố cà chua, văn hóa đan lát, mua bán thuốc.

Bảo đảm bạn cũng sẽ thấy cực kì yêu thích những chủ đề của họ: Tôi không theo dõi bóng đá, tuy nhiên tôi thích các nội dung bài viết của họ về NFL (giải vô địch bóng bầu dục Mỹ), cũng giống như Tất cả mọi thứ họ viết về mại dâm, tên cho trẻ con, hay việc kinh doanh hoa quả.

Điều kỳ lạ ở Freakonomics là kĩ năng gieo những ý tưởng lớn – “mặt khuất của Tất cả mọi thứ – trong những câu chuyện và chiết suất về con người đầy sức làm thay đổi tâm lý. Điều tôi tâm đắc đặc biệt là câu chuyện “Lời khuyên bổ ích nhất dành cho bạn”, qua đó ông thuật lại cụ thể một chuyến đánh tóm cá ông nhập cuộc khi 14 tuổi.

“Nếu bạn dành toàn bộ thời gian của mình để đi nắm những con cá nhỏ, bạn sẽ không có đủ thời gian – tăng trưởng kĩ năng, hay luyện tập kiên nhẫn – để cầm được những con cá to”, ông kết luận. Đó là bài học về tiền của cơ hội mà chẳng phải không ai không biết.

Robert Frank là cây bút của tờ Wall Street Journal và tác giả cuốn sách Richistan: A Journey Through the American Wealth Boom , the Lives of the New Rich. Blog của ông có tên the Wealth Report, trên trang WSJ.com.

5. Planet Money


*

Cũng có một đặc điểm thú vị nữa trên blog. Tựa đề mỗi bài mới luôn cố gắng diễn đạt tóm lược nhưng vừa đủ nhất về nội dung của bài. Như tiêu đề bài mới đây về lạm phát: “Inflation! (Is Still Pretty Low)” (Ôi lạm phát! Vậy có còn khá thấp không”