QUẢN TRỊ MARKETING BAO GỒM CÁC CÔNG VIỆC

      25

Marketing là một hoạt động phức tạp, tốn nhiều thời gian và công sức. Đặc biệt là ở những doanh nghiệp, hoạt động Marketing được diễn ra với số lượng công việc khổng lồ, nguồn ngân sách và nhân lực dồi dào. Chính vì thế, công tác quản trị Marketing trong những trường hợp này là vô cùng cần thiết để hoạt động Marketing có thể diễn ra một cách có hệ thống, bài bản và mang lại hiệu quả cao. Vậy, thế nào là quản trị Marketing? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu khái niệm ấy qua nội dung dưới đây.

Bạn đang xem: Quản trị marketing bao gồm các công việc

Khái niệm quản trị Marketing

Quản trị Marketing là gì? - FAQ

Quản trị Marketing là tập hợp các công việc liên quan đến xây dựng kế hoạch, chiến lược, phân bổ nguồn lực, triển khai thực hiện, đánh giá, hiệu chỉnh, ra quyết định trong hoạt động marketing của doanh nghiệp sao cho đạt được hiệu quả và năng suất tốt nhất.

*

Vai trò của quản trị Marketing

Quản trị Marketing có vai trò gì đối với doanh nghiệp hay tổ chức? - FAQ

Giống như Marketing, mục tiêu cuối cùng của quản trị Marketing vẫn là giúp doanh nghiệp thu về các giá trị lợi ích thông qua việc xây dựng và mang đến những giá trị cho khách hàng. Tuy nhiên, để làm được điều đó, doanh nghiệp cần một quy trình chuẩn hóa với các bước rõ ràng, những bản kế hoạch, chiến lược phù hợp, sự phân bổ nguồn lực một cách hợp lý, những quyết định mang tính kịp thời, từ đó giúp các mắc xích trong doanh nghiệp hoạt động, hợp tác một cách trơn tru và hiệu quả hơn. Đây chính là mục tiêu ban đầu của quản trị Marketing.

Quá trình quản trị Marketing gồm nhiều công đoạn nối tiếp và xoay vòng như một chu kỳ bao gồm:

Đánh giá tình hình Marketing (Marketing Auditing)Xây dựng chiến lược MarketingXây dựng kế hoạch MarketingTriển khai chương trình MarketingĐánh giá hiệu quả MarketingTối ưu hóa hoạt động marketing

Các công tác thuộc về quản trị Marketing

Quản trị Marketing bao gồm những công việc gì?

Có vô số công việc thuộc về phạm trù quản trị Marketing, nhưng chúng có thể được quy thành các loại hình: Xây dựng các chiến lược và kế hoạch Marketing, phân bổ nguồn lực cho các hoạt động Marketing, Theo dõi và kiểm soát những thay đổi trong môi trường Marketing, Xây dựng thương hiệu

Xây dựng các chiến lược và kế hoạch Marketing

Để đạt được các mục tiêu Marketing dài hạn của doanh nghiệp, một cách hiệu quả nhất, trong thời gian sớm nhất, doanh nghiệp cần có những chiến lược và kế hoạch phù hợp

Phân bổ nguồn lực cho các hoạt động Marketing

Nguồn lực của doanh nghiệp (tài chính, nhân sự, thiết bị vật tư..

Xem thêm: Phần Mềm Cắt Ghép Ảnh Trên Iphone, Ipad Tốt Nhất, Ghép 2, ‎Ghép Ảnh Và Chỉnh Sửa Ảnh Trên App Store

.) luôn là hữu hạn. Chính vì thế, những người làm công việc quản trị cần phân tích rõ những điểm mạnh, điểm yếu, tình hình thực tại để phân bổ nguôn lực vào các hoạt động, phòng ban, đội nhóm... một cách hợp lý để có thể đạt được những mục tiêu đề ra.

Theo dõi và kiểm soát những thay đổi trong môi trường Marketing của doanh nghiệp

Những yếu tố có trong môi trường vi mô và môi trường vĩ mô của doanh nghiệp, cùng những sự thay đổi của nó luôn có những ảnh hưởng nhất định đến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Chính vì thế việc theo dõi, quan sát thường xuyên sẽ giúp doanh nghiệp tránh những tác động tiêu cực từ những thay đổi trong những môi trường ấy, cũng như tận dụng được những lợi thế giúp doanh nghiệp đạt được hiệu quả cao hơn trong hoạt động marketing.

Xây dựng thương hiệu vững mạnh

Càng về lâu dài, thương hiệu càng là yếu tố quan trọng để doanh nghiệp có thể tồn tại và phát triển mạnh mẽ trên thị trường. Để làm được điều đó, doanh nghiệp cần xác định rõ đâu là đối tượng mà doanh nghiệp hướng đến để phục vụ. Ngoài ra, việc nắm được những cảm nhận, trải nghiệm của khách hàng trong suốt quá trình mua hàng, sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra các phương hướng hiệu quả trong việc cải thiện chất lượng sản phẩm/dịch vụ.